Nuôi lợn quy mô lớn với yêu cầu đáp ứng tính bền vững không chỉ là xu hướng tại Mỹ mà còn đang phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Phúc lợi lợn, nguồn cung cấp thực phẩm và thiết kế cho tương lai.
Lý tưởng về tính bền vững trong nuôi lợn quy mô lớn
Như nhiều người đã biết, lý tưởng khó nắm bắt về “tính bền vững” đã xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông, doanh nghiệp. Thậm chí là các chu kỳ xu hướng trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với quá nhiều cuộc đối thoại xung quanh một chủ đề. Có thể khó để chọn ra nội dung chính của cuộc trò chuyện. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp lớn như lĩnh vực nông nghiệp.
Nhiều người ủng hộ việc hướng tới một tương lai bền vững. Nhưng điều đó trông như thế nào? Thực tế, có thể làm gì để hướng tới tương lai đó? Và có lẽ khó hiểu nhất là làm thế nào để người nông dân vừa có ý thức bảo vệ môi trường vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của người dân? Đặc biệt là trong ngành công nghiệp thịt lợn ở Mỹ. Nơi sản xuất với quy mô đủ lớn để tác động đến thế giới. Điều quan trọng là phải xem xét vị trí của người sản xuất trong quá trình phát triển nguồn cung cấp thực phẩm xanh hơn trên toàn cầu.
Hiểu đúng về tính bền vững trong chăn nuôi
Điều quan trọng là phải hiểu bảo vệ môi trường phải đi đôi với những tác động đến con người. Tính bền vững không đơn giản như việc chỉ là giảm phát thải hoặc bảo tồn nguồn cung cấp nước.
Mặc dù cả hai khái niệm đều là mục tiêu đáng ngưỡng mộ. Nhưng các nhà sản xuất, đặc biệt là các trại nhỏ do gia đình sở hữu cần các kế hoạch thực tế. Theo từng giai đoạn cho phép thay đổi diễn ra trong một khung thời gian hợp lý. Và theo cách khả thi về mặt kinh tế. Ví dụ, việc đại tu lớn các bố trí chuồng trại cần thiết để tuân thủ bất kỳ quy định nào. Việc này cũng đòi hỏi chi phí mà các nhà sản xuất nhỏ hơn không thể theo kịp.
Thịt lợn là để hỗ trợ mọi người, bao gồm cả người sản xuất. Tuy nhiên, việc xem xét tính bền vững trong nông nghiệp cũng đòi hỏi phải thừa nhận rằng việc thu hẹp quy mô sản xuất chăn nuôi cũng có hậu quả tiêu cực đối với người tiêu dùng.
Đặt con người lên hàng đầu
Theo FAO, sản xuất chăn nuôi chiếm 40% tổng sản lượng nông nghiệp của thế giới. Và 34% nguồn cung cấp protein toàn cầu và sức khỏe. Đây cũng như sinh kế của khoảng 1,3 tỷ người. Chưa kể đến vai trò của thịt lợn trong ẩm thực của nhiều nền văn hóa khác nhau. Sản xuất chăn nuôi không chỉ là những gì nó tiêu thụ về mặt môi trường. Mà còn là thực tế về những gì cung cấp thực phẩm cho thế giới. Khuyến khích tăng trưởng trong nông nghiệp là cách duy nhất. Để tạo ra các hệ thống hiệu quả vừa nuôi sống được nhiều miệng ăn nhất có thể vừa chăm sóc trái đất mà những người đó đang sống. Trên thực tế, vài thập kỷ qua đã chứng minh điều đó.
Trong số các biện pháp khác, trong 40 năm qua, sự hiểu biết tốt hơn về di truyền, hệ thống cho ăn và các mối nguy về an toàn sinh học đã phát triển. Để giảm 20% nhu cầu sản xuất vật nuôi trong khi tăng gấp đôi tổng sản lượng vật nuôi. Những người làm việc trong ngành nông nghiệp tin rằng có thể có một nền tảng kinh tế trung gian giữa các mối quan tâm về môi trường và nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy thì công nghệ nào đã thúc đẩy ngành nông nghiệp đạt đến tình trạng ngày càng được cải thiện?
Nâng cao phúc lợi động vật và hiệu quả sản xuất
Phúc lợi động vật đã được cải thiện rất nhiều trong chăn nuôi lợn trong những thập kỷ qua. Và phần lớn là nhờ sự chuyển dịch mạnh mẽ nhưng dần dần từ chăn nuôi ngoài trời sang sản xuất trong nhà. Như là chuẩn mực trong ngành.
Bên ngoài những người làm việc trong ngành thịt lợn, thường có quan niệm rằng không gian trong nhà là nơi hạn chế hoặc không thoải mái đối với lợn. Nhưng sự thật là môi trường có kiểm soát khí hậu phù hợp nhất với nhu cầu của lợn. Do chúng không thể đổ mồ hôi. Và do đó, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để tránh căng thẳng nhiệt có khả năng gây tử vong. Cùng với đó, các cơ sở trong nhà, cũng như sự phát triển của các công nghệ quản lý bên trong chúng (ví dụ: Meal Meter), cho phép người nông dân kiểm soát lượng thức ăn và nước cho từng con vật. Để tạo ra các điều kiện mà mỗi con lợn có thể phát triển tốt nhất.
Hơn nữa, hệ thống thông gió và các biện pháp an toàn sinh học khác có thể được triển khai. Do cấu trúc của các cơ sở trong nhà ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật và ký sinh trùng giữa các loài động vật. Làm giảm các vấn đề phổ biến trước đây như bệnh ghẻ và bệnh dại. Các biện pháp này đã tạo ra mức tăng 40% về tỷ lệ đẻ toàn ngành trong vài thập kỷ qua. Dẫn đến đồng thời nhiều thịt lợn hơn và lợn khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.
Những đổi mới và nghiên cứu điển hình trong sản xuất lợn bền vững
Úc – quy mô chăn nuôi lợn không lớn bằng Mỹ
Trong khi các nghiên cứu về phương pháp chăn nuôi bền vững đang được tiến hành trên toàn thế giới. Ngành công nghiệp thịt lợn của Úc, vốn nhỏ hơn so với các quốc gia như Mỹ và Trung Quốc nhưng lại có tư duy mạnh mẽ. Họ lại đưa ra những nghiên cứu điển hình thú vị cho tương lai của ngành sản xuất lợn.
Ví dụ, nhà sản xuất SunPork của Úc đã loại bỏ sử dụng chuồng lợn nái trong các cơ sở của mình. Những đơn vị nhà ở này, mặc dù quan trọng trong nhiều chuồng trại. Giúp giảm các sự cố đè bẹp và cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân. Từ lâu đã là mục tiêu của các nhóm phúc lợi động vật lo ngại. Vì việc thiếu không gian dành cho lợn nái trong các đơn vị này. SunPork đã cố gắng loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi các hoạt động tiêu chuẩn của mình. Bằng cách điều tra các hoạt động nhằm giảm sự hung hăng giữa các con vật. Và điều đó tạo ra triển vọng thú vị cho các ngành công nghiệp lớn hơn.
Ý tưởng về thiến miễn dịch
Ngoài ra, ý tưởng về thiến miễn dịch, hay ý tưởng thiến lợn bằng vắc-xin thay cho phương pháp phẫu thuật truyền thống. Cũng đang nhận được nhiều nghiên cứu hơn từ các học giả trong ngành nông nghiệp. Ý tưởng này đáp ứng mối quan tâm của người tiêu dùng về phúc lợi động vật. Nhưng dữ liệu cũng bắt đầu cho thấy rằng thiến miễn dịch có thể làm giảm mùi hôi của lợn đực để tăng chất lượng thịt. Điều này cũng hứa hẹn cho cả người sản xuất.
Sử dụng AI trong chăn nuôi lợn quy mô lớn
Một biện pháp khác thúc đẩy phúc lợi động vật và giảm chất thải. Đây là phát minh ra hệ thống giám sát tốt hơn trong chuồng trại. Nhiều công ty đang sử dụng công nghệ AI để thu thập dữ liệu. Bao gồm âm thanh, hình ảnh và nhiệt độ về đàn lợn của họ. Nhưng các công nghệ có thể kết hợp thu thập dữ liệu, giao tiếp trong nhóm và tuân thủ quy trình. Chẳng hạn như PigFlow. Công nghệ ỗ trợ sự tham gia của nhân viên tốt hơn. Và thực hiện các quy trình chính vô cùng có giá trị đối với những người nông dân muốn cải thiện hiệu quả và chăm sóc trang trại của họ.
Khi người sản xuất cần biết những gì đang diễn ra trong chuồng trại của họ. Điều này giúp họ có thể phản ứng tốt hơn với các vấn đề. Về môi trường hoặc các vấn đề khác, khi chúng xảy ra. Kết hợp với các hoạt động như cho ăn chính xác. Trong đó người nông dân thay đổi cách họ cho lợn ăn dựa trên mục tiêu của cơ sở nuôi chúng. Công nghệ cung cấp nhiều thông tin hơn cho người nông dân cho phép những người trong ngành đưa ra những lựa chọn thông minh để giảm chất thải và nuôi lợn khỏe mạnh.
Sử dụng sản phẩm phụ và ngũ cốc thải
Về việc giảm thiểu chất thải trên quy mô lớn hơn. Nhiều trang trại đã áp dụng phương pháp sử dụng các sản phẩm phụ và các sản phẩm ngũ cốc thải khác không an toàn cho con người tiêu thụ làm thức ăn chăn nuôi. Cùng với các phương pháp khác sử dụng thông minh các nguồn tài nguyên có sẵn. Chẳng hạn như tìm nguồn phân bón cho cây ngũ cốc từ các trang trại. Và cuối cùng sẽ sử dụng chúng làm thức ăn chăn nuôi. Những ý tưởng cũ này có thể kết hợp với những ý tưởng mới. Để tạo ra một tương lai bền vững cho con người, lợn và hành tinh.
Tính bền vững vẫn là một khái niệm khó có thể xác định là hành động trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng khi các nhà sản xuất áp dụng cách tiếp cận đa chiều để chăm sóc trái đất. Họ sẽ tạo ra những kết quả sáng tạo có lợi cho cả môi trường và ngành công nghiệp. Thịt lợn đã đạt được nhiều tiến bộ trong nỗ lực trở thành một ngành công nghiệp hoạt động. Vì tương lai và khả năng tiếp tục phát triển đó là vô tận.
Nguồn: nationalhogfarmer